• มีเพศสัมพันธ์ถุงยางแตก ทานยาคุมแล้ว จะท้องไหมคะ

  •  boooo
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดวันที่ 23 กค คือหนูมีอะไรกับแฟนแล้วถุงแตกวันที่ 3 สิงหา คะ แต่หลั่งนอกประมาณ 15 วิเอาออกถึงหลั่ง แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายใน30 นาที 1 เม็ด และอีก 1 เม็ด 12 ชม. หลังกินได้ 6-7 วันก็มีเลือดออกแบบประจำเดือนเลยคะ 3-4 วัน ช่วงอาทิตย์นี้มีอาการเหมือนเมนส์จะมาคือปวดท้องหลังหน่วงๆ เป็นระยะ เจ็บหัวนมบางที สิวขึ้นที่คาง แต่เป็นคนประจำเดือนไม่ตรง รอบเดือนประมาณ 35-38 วัน วันที่ 25 จึงได้ตรวจครรภ์รอผล 5 นาที ขึ้น 1 ขีดไม่ท้อง แล้วเช้าวันที่ 26 อีก ขึ้น 1 ขีดเหมือนกัน แบบนี้จะท้องมั้ยคะ ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ แล้วที่เขาว่าทิ้งที่ตรวจไปสัก 2-7 ชม แล้วมีอีกขีดจางๆ นี่มีผลไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ boooo

    การที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีปัญหาที่ถุงยางอนามัยแตก หรือรั่ว โดยทั่วไปถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากการที่ช่องคลอดฝ่ายหญิงมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ในสารคัดหลั่งนั้น ถึงแม้ว่าไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่อาจมีตัวอสุจิปนออกมาได้อยู่ค่ะ จึงถือว่ามีความเสี่ยง ดังนั้น การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ตามที่คุณ boooo ทำ จึงถือว่าถูกต้องแล้วค่ะ แล้วการรับประทานก็ถูกต้องค่ะ

    หลังจากที่ใช้ยา เนื่องจากเป็นการใช้ฮอร์โมนที่ระดับสูงกว่าในร่างกายในสภาวะปกติ อาจส่งผลให้รอบประจำเดือนแปรปรวนได้ค่ะ ร่วมไปถึงอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนได้ รวมไปถึงอาการคัดตึงเต้านม ทั้งหมดเป็นผลจากฮอร์โมนระดับสูงได้อยู่ค่ะ

    ทั้งนี้ ตามที่เราทราบว่า ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินยังไม่ใช่ 100% ดังนั้น ควรสังเกตรอบประจำเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา ปวดท้องน้อย หรือมีอาการทีสงสัยว่าตั้งครรภ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ที่ตรวจครรภ์ ดังที่คุณ booo ทำก็ถือว่าถูกต้องค่ะ โดยทั่วไป สามารถตรวจได้ตั้งแต่ 4-6 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่มั่นใจในรอบประจำเดือนตัวเองค่ะ

    อย่างไรก้ตาม การที่ตรวจปัสสาวะ เเล้วที่ตรวจครรภ์ขึ้น อีก 1 ขีดจางๆ เป็นไปได้ 2 กรณีค่ะ 1. เป็นการตั้งครรภ์อ่อนๆที่ฮอรืดมนจากการตั้งครรภ์น้อย แล้วทำให้ขึ้นได้แค่ขีดจางๆ 2. เป็นผลบวกลวงจากการตรวจ ซึ่งอาจไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆค่ะ

    แนะนำให้ตรวจปัสสาวะซ้ำอีก 1-2  สัปดาห์ก่อนค่ะ เพื่อความแม่นยำในการตรวจ ถ้าขึ้นขีดจางๆอีก อาจไปตรวจเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ค่ะ

    ถ้าประจำเดือนมาตามปกติ เเนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบเเผง 21 หรือ 28 เม็ดค่ะ ถ้ายังต้องการประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่อเนื่อง

    boooo  boooo
    สมาชิก
    ตรวจผลจากเมื่อเช้า ขึ้น 1 ขีด ผ่านไป 3 ชั่วโมงแล้วก็ขึ้นแค่ขีดเดียว แต่มือไปโดนช่วงขีดที่มันไม่ขึ้นเลยเป็นรอยๆ เล็บ แต่ไม่ทีสีนะคะ นี่คือไม่ท้องแล้วใช่มั้ยคะ
    boooo  Wutthiphong Ruenruay
    สมาชิก
    แต่กินยาคุมอยู่ค้า. แต่มีเพศสัมพันแล้วถุงยางมันแตก. แบบนี้จะท้องอีกไหมค้า. พอดีหูนมีลูกแล้ว.
    boooo  Wutthiphong Ruenruay
    สมาชิก
    หูนกังวลมากเลยค้า. กลัวว่าจะมีคนที่สองอีก. เพราะลูกหูนยังไม่ถึงปีทีค้า. ก็เลยยังไม่อยากได้ก่อน
    boooo  Wutthiphong Ruenruay
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยค่า. กังวลใจมากๆๆ.