• อาการของโรคงูสวัด

  • อยากรู้ครัฟอาการเริ่มต้นเป่นงูสวัดเป่นแบบไหนครัฟ ตอนนี้ผมมีตุมขึ้นที่คอครัฟ

    สวัสดีค่ะ

    อาการของงูสวัด มักมีไข้ 2-3 วัน ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ เพลีย บริเวณที่ปวดจะมีผื่นสีแดงขึ้น ก่อนจะกลายเป็นตุ่มน้ำในเวลารวดเร็ว โดยตุ่มน้ำอาจเกิดขึ้นในลักษณะเป็นกลุ่ม และเรียงเป็นเส้นยาวไปตามแนวของเส้นประสาท บริเวณที่พบผื่นงูสวัดได้มากที่สุดคือบริเวณอกและเอวข้างใดข้างหนึ่ง บางครั้งอาจมีผื่นขึ้นที่บริเวณใบหน้า คอ หรือในดวงตาได้อีกด้วย จากนั้นตุ่มน้ำจะแตกและตกสะเก็ด โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์กว่าจะหายเป็นปกติ ความรุนแรงหรือภาวะแทรกซ้อนขึ้นกับอวัยวะที่ถูกเชื้อไวรัสเข้าไปทำลายค่ะ อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์เพื่อตวรจวินิฉัย เพื่อรับยาต้านไวรัส ยาบรรเทาอาการปวดค่ะ

    อ่านเพิ่ม   งูสวัด