• จะติดงูสวัดจากคุณย่าที่อยู่บ้านเดียวกันไหม เป็นคนทำแผลให้

  •  Jay Kyu
    สมาชิก
    พอดีคุณย่าเป็นงูสวัดแล้วเราต้องเช็ดน้ำเกลือทายาให้เช้าเย็นตามหมอสั่ง ส่วนตัวไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน ตอนทำแผลให้ย่าก็ใส่ถุงมือป้องกันตลอด แยกกันนอนคนละห้อง ทานข้าวแยกกันเลย อันนี้จะความเสี่ยงไหมคะ? เพราะเรายังต้องใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันอยู่ ของใช้คุณย่าจับนู่นนี่ก็คือไม่เป็นไรใช่ไหมคะถ้าเราจะจับต่อบ้างนิดๆหน่อยๆ
    Jay Kyu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jay Kyu

    งูสวัดคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นเชื้อไวรัสเดียวกับโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท การติดต่อของโรคติดได้ง่ายมาก คือติดผ่านการหายใจร่วมกัน คือถ้าอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน โอกาสติดสูงมากๆ แม้จะแยกของใช้ส่วนตัวแล้วก็ตาม

    กรณีนี้ก็คงต้องดูว่าตัวเองเคยเป็นอีสุกอีใสมาหรือไม่ ถ้าไม่เคยเลย แล้วรับเชื้องูสวัดนี้มา ตัวเราก็จะเป็นโรคอีสุกอีใสขึ้นมาก่อนค่ะ พอเชื้อเข้าไปหลบตามเส้นประสาท หากอ่อนแอในอนาคต ก็จะเป็นงูสวัดขึ้นมาได้