• มีเพศสัมพันธ์ 5 ทุ่ม กินยาคุมฉุกเฉินเที่ยงคืน จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหม ถ้ากินยาทุกวันได้ไหม

  • มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแตกในตอนเกือบ5ทุ่มกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอนเที่ยงคืนแล้วมากินเม็ดที่2ตอน10โมงเช้า มันจะช่วยป้องกันการตั้งครรถ์ได้มั้ยค่ะประสิทธิภาพของยาอยู่ได้นานกี่วันค่ะถ้าเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนทุกวันเราต้องกินทุกวันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพร ขีวิตน่าเบื่อ,

                          หากมีเพศสัมพันธ์เวลา 23.00 น. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปตอน 24.00 น. และทานเม็ดที่ 2 เวลา 10.00 น. (ซึ่งถือว่าไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานยาเม็ดแรกไป) ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีไม่มากนัก สำหรับฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินนั้น ก็จะอยู่ได้เพียง 12 ชั่วโมง ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ทานยาไปแล้ว 12 ชั่วโมง ก็จำเป็นต้องทานยาอีกครั้ง

                        อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์ทุกวัน ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินทุกวันค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง การทานทุกวันจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ และอาจมีผลไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูก ทำให้เกิดการหนาตัวผิดปกติ อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ และหากทานยาคุมฉุกเฉินทุกวัน ประสิททธิภาพก็อาจลดลงไปเรื่อยๆ ได้ และในที่สุดก็อาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ค่ะ

                        ดังนั้น หลังจากนี้ แนะนำควรเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดไปเลย ซึ่งยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ทุกวันค่ะ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุม ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ