• มีน้ำมูกมากและหูอื้อ เป็นมาประมานเดือนกว่าแล้ว เพราะอะไร

  •  รถ' เมย์
    สมาชิก
    มีน้ำมูกไหลตลอดเวลาแล้วพอสั่งน้ำมูลมากๆทำให้หูอีกข้างไม่ได้ยิน เป็นมาประมานเดือนกว่าแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ
    รถ' เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รถ' เมย์

    อาการดังที่กล่าวมาอาจเกิดได้จาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน แต่มักไม่เป็นเรื้อรังเป็นเดือน

    4 ภาวะภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม เป็นมากเมื่อต้องสัมผัสสารที่แพ้เช่นฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ อาจเป็นเรื้อรังได้

    5 ไซนัสอักเสบ มีน้ำมูกข้นเขียว อาจปวดตามใบหน้า และมีไข้

    หากมีอาการดังกล่าวมาเรื้อรัง จนหูอื้อ การได้ยินผิดปกติ คัดจมูกมาก ควรพบแพทย์หู คอ จมูกหรือแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม