• ง่วงนอนผิดปกติมาหลายเดือน หิวบ่อย ใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย ไปตรวจแล้วไม่พบโรคอะไร เป็นอะไร

  •  Triyanathon Thalaengkan
    สมาชิก
    มีอาการง่วงนอนผิดปกติมาหลายเดือนแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เคยป่วย(ไม่ทราบสาเหตุว่าป่วยเป็นอะไร) อาการช่วงที่ป่วยคือ ง่วงนอน หิวบ่อย ใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย แต่ไปตรวจไทรอยด์ เบาหวาน ไขมัน เลือดเกือบทุกอย่างแล้ว ปกติดี หลังๆมาไม่มีอาการหิวบ่อยแล้ว แต่มีอาการง่วงและใจเต้นเร็วเหมือนเดิม ช่วงที่ป่วยติดโควิดด้วย แต่ตอนนี้หายจากโควิดมา 3 เดือนแล้ว อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Triyanathon Thalaengkan,

                        อาการง่วงนอนบ่อย อาจมีสาเหตุจาก

                       - การนอนไม่หลับ หลับไม่สนิทในช่วงกลางคืน

                        - มีโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งมักจะมีอาการนอนกรนขณะหลับ มีอาการสะตุ้งตื่นเป็นระยะๆ ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ เกิดอาการเพลียและง่วงนอนในช่วงกลางวัน

                        - มีโรคเครียด ซึ่งทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติหลายๆ อย่างได้

                       - โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง หรือกลุ่มอาการอ่อนล้าเรื้อรัง ให้มีอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว นอนหลับไม่สนิท (ทำให้ง่วงนอนบ่อยตามมา) ไม่มีสมาธิ ความจำไม่ดี ปวดเมื่อย ปวดข้อ เจ็บคอ ปวดหัว  อ่อนเพลียทุกวัน

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอนง่าย รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น ท้องผูก มือเท้าเย็น ขี้หนาว ประจำเดือนผิดปกติ ผมร่วง เป็นต้น

                      - มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งจะทำให้เหนื่อยง่าย เพลียง่าย จึงรู้สึกง่วงอยากนอนได้

                       - โรคเบาหวาน อาจทำให้มีอาการอ่อนเพลียและง่วงนอนบ่อย นอกจากนี้ ก็จะมีปัสสาวะบ่อยผิดปกติ เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย แผลหายช้า ชาที่ปลายมือและเท้า เป็นต้น

                       - เป็น long covid คืออาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม หากอาการเกิดขึ้นก่อนที่จะติดเชื้อโควิด 19 ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ เว้นแต่ว่าอาจเคยติดมาก่อนหน้านั้น แต่ไม่ทราบว่าเป็น

                       - เป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy) จะมีอาการง่วงนอนอย่างมากในช่วงเวลากลางวัน แต่เมื่อได้หลับ จะรู้สึกสดชื่นหลังจากการงีบหลับนั้น แล้วจะรู้สึกง่วงอีกครั้งในระยะเวลาไม่นาน นอกจากนี้ จะมีอาการวูบหลับ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างกะทันหันได้ รวมถึงไม่มีสมาธิ ปวดหัว ซึมเศร้า เป็นต้น

                        หากเคยตรวจหาโรคต่างๆ แต่ได้ตรวจเมื่อนานหลายเดือนแล้ว อาจต้องตรวจซ้ำดูอีกครั้ง ดังนั้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ