• ชอบมีอาการง่วง กลางคืนถึงจะนอนเพียงพอเท่าไหร่ก็ยังง่วง บางทีผล็อยหลับโดยไม่รู้ตัว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Phatchari Sriraksa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนู ชอบมีอาการง่วงค่ะ ตอนเรียนก็ง่วงพอมีเวลาว่างก็ง่วงกลางคืนถึงจะนอนเพียงพอเท่าไหร่ก็ยังง่วงอยู่ดี บางทีผล็อยหลับโดยไม่รู้ตัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phatchari Sriraksa,

                          หากมีอาการง่วงนอนมาก ง่วงนอนตลอดเวลา แม้ว่ากลางคืนจะนอนหลับสนิทดีแล้วอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง อาจมีสาเหตุจาก

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอนง่าย รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น ท้องผูก มือเท้าเย็น ขี้หนาว ประจำเดือนผิดปกติ ผมร่วง เป็นต้น

                         - มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งจะทำให้เหนื่อยง่าย เพลียง่าย จึงรู้สึกง่วงอยากนอนได้

                        - มีโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งมักจะมีอาการนอนกรนขณะหลับ มีอาการสะตุ้งตื่นเป็นระยะๆ ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ เกิดอาการเพลียและง่วงนอนในช่วงกลางวัน

                         - เป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy) จะมีอาการง่วงนอนอย่างมากในช่วงเวลากลางวัน แต่เมื่อได้หลับ จะรู้สึกสดชื่นหลังจากการงีบหลับนั้น แล้วจะรู้สึกง่วงอีกครั้งในระยะเวลาไม่นาน นอนจากนี้ จะมีอาการวูบหลับ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างกะทันหันได้ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เฉียบพลัน และอาจมีอาการคล้ายผีอำ เห็นภาพหลอนในช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น รวมถึงไม่มีสมาธิ ปวดหัว ซึมเศร้า เป็นต้น สำหรับสาเหตุของโรค ไม่ทราบแน่ชัด แต่ส่วนใหญ่จะมีสารเคมีในสมองชื่อไฮโปเครติน(Hypocretin) มีปริมาณต่ำลงผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ มีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน ความเครียด มีโรคสมองอักเสบ มะเร็งในสมอง เป็นต้น

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรม เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากไม่ได้มีโรคทางกายอะไร ก็อาจเป็นโรคลมหลับ ซึ่งแพทย์ก็จะจ่ายยาที่ช่วยรักษาอาการ และร่วมกับปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมค่ะ