• มีอาการง่วงตลอดเวลา เหนื่อยง่าย ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไร

  •  ตะมุ ตะมิ
    สมาชิก
    หนูหาวบ่อยมากค่ะ ทั้งวันเลยด้วยค่ะ รู้สึกง่วงเหมือนจะหลับตลอดเวลา ทั้งๆที่หนูเข้านอนตั่งแต่2ทุ่ม ตื่น6โมงเช้าบางวันหลับตอนเย็นคือ4-6โมงเย็น นอนมากผิดปกติค่ะ และรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย รู้สึกหวิวๆ เบื่อๆค่ะ เบื่อไปหมด เหม่อลอยบ่อย บ่อยครั้งฝันว่าตัวเองล่องลอยทำอะไรไม่ได้ ไร้การควบคุม ตื่นมาต้องตั้งสติค่ะหรือไม่มีแรงจะยกแขนหรือเคลื่อนไหว ทั้งหมดนี้เป็นมาร่วมปีแล้วค่ะ เริ่มหลักช่วงเดือนหลังคือก.พ.จนปัจจุบัน แบบนี้ควรทำอย่างไรดีคะ อยากอ่านหนังสือสอบแต่ทำไม่ได้เลยค่ะ ทรมาณมากค่ะ ทั้งๆที่ดื่มกาแฟและm150 เพื่อความสดชื่น แต่ก็ไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ
    ตะมุ ตะมิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณตะมุ ตะมิ

    อาการง่วงเพลียตลอดเวลา เหนื่อยง่าย ปวดเมื่อยตามตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน

    สาเหตุเช่นการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจาง ความดันต่ำโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้ออักเสบ จากการใช้งาน

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ถ้าช่วงนี้ปวดมากอาจกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ และถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ให้ไปพบแพทย์