• มีอาการคันที่ผิว ต่อมามีตุ่มใสขึ้น จะเป็นงูสวัดไหม

  • ตอนแรกเกิดการคันแล้วอยู่ๆก็มีตุ่มใสๆขึ้นมารืองูสวัดไมคะ/
    ข้าว ไงจะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ข้าว ไงจะใครละ

    งูสวัดคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นตัวเดียวกับอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา

    โรคอื่นๆที่ดูคล้ายกันได้เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบแบบเฉียบพลัน การถูกแมลงกัด เช่นแมลงก้นกระดก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกันไปก่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หากผื่นลุกลามมาก ปวดแสบปวดร้อน ควรรีบไป