• แฟนเป็นงูสวัด อีกฝ่ายไม่เคยเป็นอีสุกอีใส จะมีโอกาสติดเชื้อไหม จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  please
    สมาชิก

    แฟนเป็นงูสวัดกังวลเรื่องการติดเชื้อมากๆค่ะ ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่เคยได้รับวัคซีนป้องกันอีสุกอีใสมาแล้ว ดิฉันจะมีโอกาสเป็นอีสุกอีใสหรืองูสวัดไหมคะ เพราะก่อนหน้านี้ก็อยู่ด้วยกันตลอดเวลา ใช้ของใช้ร่วมกัน มีโอกาสเสี่ยงเป็นอีสุกอีใสมากน้อยแค่ไหนคะ และมีวิธีการปฏิบัตติตัวอย่างไรบ้าง

    คุณ Please

    งูสวัด และอีสุกอีใส เกิดจากเชื้อไวรัส ชื่อ Varicella zoster  เหมือนกันแต่คนละ Type   งูสวัด มีอาการแตกต่างจาก อีสุอีใส ตรงงูสวัด มักจะเป็นข้างเดียว เป็นทางยาวตามเส้นประสาท   ส่วนอีสุอีใส จะ เป็นเม็ดใสๆ ท้้งตัว

    การที่คุณฉีดวัคซีนแล้ว ก็มีโอกาสเกิดอีสุกอีใสได้ใหม่  แต่เมื่อเป็นแล้วอาการจะไม่รุนแรงเท่า  นอกจากคุณมีภูมิต้านทานต่ำลงเอง    ส่วนงูสวัด  ปกติจะมี Recurrent เพราะเชื้อพวกนี้จะฝังตัวในร่างกายเรา รอคอยเวลาเรามีภฺมิต้านทานอ่อนแอลงก็จะเกิดอาการขึ้น  โดยเฉพาะเวลาเครียด  คนเป็น HIV หรือได้รับยากดภูมิคุ้มกันในเคมีบำบัด

    การปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นต้องเข้าใจว่า ทั้งสองโรคนี้ติดต่อกันสองทางคือ จากการสัมผัสน้ำเหลือง ที่เม็ดใสแตกออกมาก กับทางระบบอากาศ (Airborne transmission)  ซึ่งเชื้อจะล่องลอยไปในอากาศ  ไม่จำเป็นต้องอยู่ในละอองฝอยของการไอ จาม   ดังนั้นการป้องกันก็ต้องแยกห้องผู้ป่วยออกไปต่างหาก แยกข้าวของเครื่องใช้ออกจากกัน  เวลาเข้าใกล้ควรสวมหน้ากาก N- 95  ล้างมื อบ่อยๆ ทุกครั้งที่เข้าหรือออกจากห้องผู้ป่วย  คุณควรออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงสม่ำเสมอ  อยู่ในสถานที่หรือห้อง ที่มีอากาศถ่ายเทดี เปิดประตูหน้าต่างให้มีแสงแดดเข้า   ถ้าอยุ่ในห้องแอร์โอกาสทีเชื้อจะวนเวียนในห้องมีสูง  เมื่อเป็นแล้วต้องระวังไม่ให้ฝุ่น สิ่งสกปรก มาโดนแผล เพราะจะทำให้เกิดแบคมีเรียเข้าแทรกซ้อนเกิดอักเสบได้  หาเครื่องฟอกอากาศก็จะช่วยได้บ้าง   ควรหาน้ำ Normal saline ฃะล้างแผลวันละ 1-2 ครั้งตามความจำเป็น ถ้าปวดก็ทานยาแก้ปวด  ถ้ามีหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อสั่งจ่ายยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้ครับ    โรคแทรกซ้อนที่อาจทำให้เกิดอันครายถึงชีวิต คือทั้งสองโรคอาจเข้าสู่สมองและปอด ทำให้เกิดสมองและปอดอักเสบได้   ความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนคงบอกลำบากครับ ขึ้นกับการป้องกันไม่ให้โดนเชื้อมากกว่าว่าจะทำได้แค่ไหน  ขอให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไว้ก่อนครับ