• คนที่เคยเป็นอีสุกอีใสสามารถเป็นงูสวัดได้ไหมคะ แล้วตุ่มคันกับงูสวัดต่างกันไงค่ะ

  • จริงไหมคะคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสสามารถเป็นงูสวัดได้ค่ะแๆล้วตุ่มคันกับงูสวัดต่างกันไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เก๋คนรักผีแดง รักแมนยู มากมายจร้า

                         งูสวัด (Shingles) คือโรคติดเชื้อไวรัส มีสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส หากเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อก็จะทำให้เป็นโรคอีสุกอีใส และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว เชื้อดังกล่าวจะเข้าไปอยู่บริเวณปมประสาทของร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ เชื้อก็จะออกจากปมประสาทและทำให้เกิดโรคที่ผิวหนังตามเส้นประสาทของผมประสาทนั้นๆ  ซึ่งเรียกว่า งูสวัด  แม้จะเคยเป็นอีสุกอีใสในวัยเด็ก แต่โดยมาก งูสวัดจะปรากฏเมื่ออายุมากแล้ว แต่ในบางรายอาจไม่เป็นก็ได้ค่ะ

                     ดังนั้นโรคงูสวัดจึงเกิดเฉพาะในผู้ที่เคยเป็นอีกสุกอีใสมาก่อนค่ะ หากไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนก็จะไม่เป็นโรคงูสวัดค่ะ

                    อาการของงูสวัดคือ ก่อนจะมีผื่นขึ้นประมาณ 1-3 วัน จะมีอาการปวดแปลบบริเวณเส้นประสาท อาจมีอาการคันและแสบร้อนคล้ายถูกไฟไหม้ตรงบริเวณผิวหนังตามแนวเส้นประสาทที่จะเกิดผื่นงูสวัด บางรายอาจมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ร่วมด้ว มักจะพบขึ้นบริเวณชายโครง ใบหน้า แขนหรือขาเพียงข้างเดียว ต่อมาจะมีผื่นแดง ๆ ขึ้นตรงบริเวณที่ปวด แล้วกลายเป็นตุ่มน้ำใสเรียงตามแนวผิวหนังที่เลี้ยงโดยเส้นประสาท มีอาการคันและเจ็บปวด แบบปวดแสบปวดร้อน หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ตุ่มน้ำจะเริ่มขุ่น แล้วจะค่อย ๆ แห้งตกสะเก็ดไปใน 7-10 วัน อาการปวดก็จะทุเลาลง อาจหายโดยที่ไม่มีแผลเป็น หรืออาจเป็นแผลเป็นเมื่อตุ่มน้ำเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย บางรายผื่นอาจอยู่นานเป็นเดือนได้

    ขอบคุณมากค่ะ