• เป็นงูสวัด สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  •  inarpa
    สมาชิก
    สามารถดื่มได้ไม๊คะ หรือไม่ควร
    inarpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ inarpa

    งูสวัดคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นตัวเดียวกับอีสุกอีใสค่ะ คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม แต่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ของหมักดอง และถ้าได้ยารับต้านไวรัส acyclovir อยู่ยิ่งควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์เพราะอาจไปมีผลต่อระดับยาได้ ในคนปกติสามารถหายได้เอง แต่ในผู้ที่มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องควรได้ยาต้านไวรัสรับประทานตามแพทย์สั่ง