• ค่าความดันของ ผู้สูงอายุที่กำลังกินยาลดความดัน 110/60 ต่ำไปหรือไม่

  •  Muu-or Pataravarn
    สมาชิก

    ขอรบกวนด้วยค่ะ

    คุณแม่อายุ 80  ตอนนี้ทานยาลดความดัน (ทานมาประมาณ 10 ปี)

    เวลาวัดความดันด้วยเครื่องที่ซื้อไว้ใช้ในบ้าน (เครื่องใช้งานมา 2 เดือน)

    ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  ตอนเช้าก่อนทานยา  วัดความได้ได้ประมาณ  140/70

    เวลาที่วัดความดันช่วงเย็น  วัดความได้ได้ประมาณ  110/60

    (เป็นค่าเฉลี่ยนะคะ)

    เลยกังวลค่ะว่าความดันตัวล่าง มันน้อยเกินไปหรือเปล่า

    และกำลังคิดว่าจะนำเครื่องเข้าศูนย์เพื่อเช็ความผิดปกติด้วยค่ะ  กลัวว่าเครื่องจะไม่ปกติ

    ขอรบกวนแนะนำด้วยนะคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Muu-or Pataravarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Muu-or Pataravarn

    โรคความดันสูง หรือ โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา ควรรักษาควบคุมให้กลับมาอยู่ในภาวะปกติ เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆในอนาคตเช่นเส้นเลือดหัวใจหรือสมองตีบหรือแตก

     สมาคมหัวใจของประเทศสหรัฐอเมริกา (American Heart Association: AHA) ได้ให้คำนิยามของโรคความดันสูงว่าเป็นภาวะที่ตรวจพบความดันเลือดในหลอดเลือดแดงสูงกว่า 130/80 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ดังนั้นควรรักษาความดันให้อยู่ในระดับทีต่ำกว่าตัวเลขดังกล่าว

    ความดัน 110/60 นั้น จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดี ไม่ได้ต่ำหรือสูงจนเกินไปค่ะ

    หากไม่แน่ใจเรื่องคุณภาพของเครื่องสามารถนำเข้าศูนย์เพื่อไปเช็กความผิดปกติได้

    เน้นการดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังสม่ำเสมอ และกินยาที่แพทย์สั่ง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87