• หลังใช้ยาคุมแบบฝัง 5 ปี รู้สึกน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าสิบกิโลกรัม ควรทำอย่างไร

  •  Ying Yemdat
    สมาชิก
    อยากทราบว่าคุมกำเนิดแบบไหนเอฟเฟคน้อยที่สุดคะ ส่วนตัวฝังยาคุมแบบ 5 ปีอยู่ค่ะ แต่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 10++ โลภายในระยะเวลา5ปีที่ฝังเข็มค่ะ เคยลองลดแป้ง+น้ำตาลแล้วระยะเวลาประมาณ 1 เดือนรู้สึกว่าไม่มีผลเลยค่ะ หรืออาจเป็นที่ฮอร์โมน (อันนี้แอบคิดเองนะคะ) เดือนมีนาคม 2566 จะครบกำหนดเอา 5 ปี เอายาออกแล้ว ค่อนข้างหนักใจว่าจะฝังต่อเลยดีมั๊ย อยากได้คำปรึกษาค่ะ
    Ying Yemdat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ในปัจจุบัน มีวิธีคุมกำเนิดให้เลือกหลากหลาย ทั้งการใช้ยาคุมและการคุมกำเนิดรูปแบบต่าง ๆ การเลือกวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมนับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่กระทบต่อสุขภาพหรือการวางแผนครอบครัวในอนาคต

    โดยถ้าเป็นการใช้ถุงยางอนามัยที่ไม่มีฮอร์โมน ข้อดีก็คือจะไม่ต้องรับฮอร์โมนจากภายนอกเข้าไปเลย แต่ก็อาจจะต้องขึ้นกับวิธีการใช้เป็นสำคัญ การขาดหรือการรั่วเกิดขึ้นได้ขณะใช้งาน

    ถ้าเป็นการคุมกำเนิดแบบที่มีฮอร์โมนประเภทต่างๆนั้น กรณีที่จะทำให้เหมือนฮอร์โมนธรรมชาติของร่างกายมากที่สุดก็คือการกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ข้อเสียคืออาจจะต้องห้ามลืมกิน ถ้าเป็นชนิดฉีดหรือฝังนั้น อาจจะทำได้ง่าย ง่ายต่อการใช้งาน แต่ข้อเสียของฮอร์โมนเดี่ยวประเภทนี้คือผลข้างเคียงต่างๆาเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือในบางคนอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวก็เกิดได้เช่นกัน แต่ค่อนข้างน้อย ยาฝังไม่ได้ทำให้น้ำหนักขึ้นได้เองโดยตรง

    อาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแลดูอีกครั้ง และอาจลองเปลี่ยนวิธีถ้าไม่สบายใจ เช่นเปลี่ยนไปเป็นการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน อาจเลือกเป็นชนิดฮอร์โมนต่ำเพื่อลดผลข้างเคียงต่างๆจากฮอร์โมน หรือการใส่ถุงยางอนามัยสลับไปหรือพร้อมๆกันไปก็ทำได้เช่นกัน