• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหยุดหนึ่งวัน จะท้องไหม กินยาคุมทันไหม ตอนนี้ผ่านมาสัปดาห์นึงแล้ว

  • หลังประจำเดือนหยุดหนึ่งวันแล้วมีเพศสัมันธ์้งเดียวจะท้องไหมแล้วถ้าจะกินยาคุมกำเนิดจะทันไหมภายใน7วันที่ผ่านมา
    จรรยา ทองเรือง ยมแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จรรยา ทองเรือง ยมแก้ว

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่กินหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วควรกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี ถ้าเลยจากนี้แล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาอีก

    หลังประจำเดือนหมดทันที น่าจะไม่มีไข่ตก แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้การนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ