• ทานคุมกำเนิดต่อเนื่องแผงที่ 4 ได้แถวเดียว มีประจำเดือนมา จึงเอาแถวสุดท้ายมากิน แล้วประจำเดือนหยุดจะเป็นอันตรายไหม

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    กินยาคุมได้ 3 แผง พอขึ้นแผงที่ 4 กินได้ แถวเดียวแต่มีประจำเดือนออกมาแต่ไม่เยอะ  และมีคนแนะนำให้กินแถวสุดท้ายเพื่อจะได้เร่งให้ไหลออกปกติเหมือนทุกๆเดือน  แต่พอกินไปได้ 2 วันก็ประจำเดือนหาย  อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiphanan Tesuea

    การทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด ตามปกติ ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง คือ เเบบ 28 เม็ด ทานทุกวัน เเผงต่อแผง หรือแบบ 21 เม็ด ทานเเล้วเว้น 7 วัน เเล้วเริ่มแผงใหม่ ได้อย่างถูกต้อง

    เเล้วมี เลือดออกผิดปกติ ในเเผงต่อมา อาจต้องระวังด้วยค่ะ ว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ เนื่องจากการรับประทานที่ถูกต้อง ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะ เพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือ ติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์อาจรับประทานต่อค่ะ ร่วมกับมาตรวจภายในเพื่อดูเรื่องการติดเชื้อหรือติ่งเนื้อ แล้วจะได้รักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ ส่วนการรับประทานเเถวสุดท้ายข้ามไปเลย ไม่เเนะนำค่ะ