• หมดประจำเดือนตอนไปถอดเข็มยาคุมออก แล้วได้ฝังไหม่ ฝังมาได้ 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Rattana Rukboon
    สมาชิก
    หนูหมดประจำเดือนตอนไปถอดเข็มยาคุมออกแล้วฝังไหม่ ฝังมาได้5วันแล้วมีเพศสัมพันกับแฟนหลั่งในจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattana Rukboon,

                     หากได้ถอดยาฝังคุมกำเนิดเมื่อครบกำหนดหมดอายุพอดี และได้ฝังยาคุมใหม่ต่อทันที ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่าม 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                       แต่หากยาฝังคุมกำเนิดได้หมดอายุไปแล้ว และได้ฝังยาคุมใหม่ ยาฝังจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นหากฝังไปเพียง 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งในกรณีนี้ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปก่อนค่ะ