• ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินประจำเดือนมาช้าและมีเลือดสีนำ้ตาล

  •  Yupawadee Penglao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีประจำเดือนที่มาแบบคลาดเคลื่อนอยู่แล้ว วันที่15เมษา60หนูได้มีเพศสัมพันกับแฟน แต่ช่วงสอดใส่ช่องคลอด6-7ครั้งถุงยางเกิดหลุดและแฟนมั่นใจว่าไม่มีการหลั่ง แฟนจึงไปใส่ถุงยางใหม่และเสร็จข้างใน2รอบภายใต้ถุงยาง ถุงไม่แตกหรือรั่วเลยค่ะ และหนูได้กินยาคุมฉุกเฉินภายในเวลา72ชม.ตามเอกสารกำกับยาเลยค่ะ เพราะไม่มั่นใจตอนถุงหลุด ปรากฎว่าวันที่21-22เมษายน60 มีตกขาวสีน้ำตาลค่ะ เป็นอันตรายไหมคะ?คือหนูกังวลค่ะ และประจำเดือนหนูก็มาไม่ปกติอยู่แล้ว บางทีเว้นไว้1เดือน เดือนต่อมาค่อยเป็นก็มีค่ะและเป็นเยอะด้วยเลือดสีแดงสดบางครั้งก็สีแดงช้ำๆค่ะ หนูเพิ่งรับประทานยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกค่ะเพราะไม่ได้ตั้งตัว หนูอยากทราบว่ายาคุมฉุกเฉินมีผลทำให้ประจำเดือนเป็นสีนี้และคลาดเคลื่อนรึเปล่าคะ ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Yupawadee

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีประสิทธิภาพในการป้องกันการคุมกำเนิดได้ประมาณ 80-85% และจะได้ผลดีเมื่อรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหรือเร็วที่สุดค่ะและไม่ควรเกิน 3 วัน เพราะหลังจากนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงหรือป้องกันไม่ได้ค่ะ   โดยทั่วไปไม่แนะนำให้กินเกิน 2 รอบต่อเดือนค่ะ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้

    ผลข้างเคียงที่พบมักเป็นในระยะเวลาสั้น ๆ และไม่รุนแรง เช่น วิงเวียน หน้ามืดตาลาย อ่อนล้า ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเต้านม รวมถึงทำให้ประจำเดือนกระปริดกระปรอยหรือมาช้ากว่าปกติ ค่ะ   ส่วนภาวะเครียด วิตกกังวล ก็สามารถทำให้ประจำเดือนมาช้าได้เช่นกันค่ะ

    แต่หากมีอาการรุนแรงขึ้น หรือประจำเดือนมาช้าเกิน7 วันควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ อาจจะได้รับการตรวจตั้งครรภ์ รวมถึงจะได้ให้คุณหมอช่วยรักษาภาวะที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอด้วยค่ะ

    ส่วนเลือดสีน้ำตาลหรือสีแดงช้ำๆ มักเป็นเลือดเก่าที่ยังเหลืออยู่ในโพรงมดลูกค่ะ สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ  แต่หากมีอาการผิดปกติเช่นประจำเดือนไม่มาเกิน 7 วันหรือสงสัยว่าเป็น อาการตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาทดสอบด้วยตนเองได้ค่ะ