• คััดเต้านม เวียนหัว ประจำเดือนไม่มา ถ้าท้องแล้วฉีดยาคุมอันตรายไหม?

  •  Jittraporn Prangthong
    สมาชิก
    มีอาการคัดเต้านม เวียดหน้า ประจำเดือนไม่มากลัวท้องแร้วไปฉีดยาคุม ถ้าท้องจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jittraporn Prangthong,

                        โดยปกติแล้ว การฉีดยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง ควรฉีดในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากฉีดในเวลานอกเหนือจากนี้ ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงระหว่างที่รอยาออกฤทธิ์นี้ จึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน

                         สำหรับอาการประจำเดือนไม่มา เวียนหัว คัดเต้านม อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือไม่ใช่ก็ได้ ซึ่งแนะนำว่าควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนที่จะเริ่มฉีดยาคุมค่ะ แต่หากฉีดไปแล้ว และมีเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นก่อนที่จะฉีดยาคุม ก็ไม่ได้มีอันตรายกับทารกในครรภ์ค่ะ ไม่ได้ทำให้ทารกพิการแต่อย่างใด และไม่ได้ทำให้เกิดการแท้งขึ้นมา

                       หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำให้รอประจำเดือนมาก่อนที่จะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากฉีดไปแล้ว ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนตามที่กล่าวไปค่ะ