• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ประจำเดือนไม่มา อยากเปลี่ยนเป็นคุมกำเนิดที่ประจำเดือนมาทุกเดือน

  •  Nattida Janpeng
    สมาชิก
    คือตอนนี้ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ ผลข้างเคียงคือประจำเดือนไม่มามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อยากเปลี่ยนเป็นคุมกำเนิดแบบอื่น ต้องคุมวิธีไหนค่ะที่ประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattida Janpeng,

                          หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนต่อเนื่องนานๆ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป เพราะผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีเลือดออกมา แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                          แต่หากต้องการที่จะให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน ก็อาจเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน โดยควรรอให้ถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไปก่อน เมื่อถึงกำหนดนัดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมหรือฉีดยาคุมชนิด 1 เดือนได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ในช่วงการทานยาหรือฉีดยา 1-2 แผง/เข็มแรก อาจยังไม่มีประจำเดือนมาได้ เพราะต้องรอให้เยื่อบุโพรงมดลูกค่อยๆ กลับมาหนาตัวเป็นปกติก่อนค่ะ