• ควรตรวจครรภ์วันไหน

  •  TripleAna
    สมาชิก
    คือคุณหมอครับ ผมได้มี พสพ กับแฟนแบบไม่ป้องกัน หลั่งนอก แต่ตอนแฟนผมประจำเดือนยังไม่มา เมื่อเดือนที่แล้วผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน ประเดือนแฟนผมเคลื่อนไปจากวันที่29 ไปเป็นวันที่2 พ.ย. แต่เดือนนี้เข้ามาวันที่4แล้วแฟนผมประจำเดือนยังไม่มาครับ ผมควรซื้อเครื่องตรวจมาตรวจวันไหนดีครับ หรือเกิดจากสาเหตุใดบ้างครับจึงทำให้แฟนผมประจำเดือนยังไม่มา
    TripleAna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TripleAna

    การหลั่งนอกนั้นยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ประจำเดือนไม่มา จึงอาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งสามารถให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก