• หลังคลอด ได้ฉีดยาคุมแล้วทานยาคุมมาตลอด ปลายเดือน พ.ย. ประจำเดือนมาเยอะ พอหมดไป 1 สัปดาห์ ก็มาอีก ผิดปกติไหม

  •  nonny12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันคลอดลูกตอนปลายปี 54 หลังจากนั้นก้อคุมกำเนิดมาตลอดฉีดยา 2 ปี กินยา 2 ปี แต่ปีนี้ประจำเดือนมาน้อยมากมาวันแรกเยอะพอวันที่ 2 ก็เหมือนใกล้จะหมดและเป็นแบบนี้ 2-3 ก็หมดนรอบเดือน เมื่อปลายเดือนพ.ยประจำเดือนมาเยอะมากวันที่ 1-3 มามาก เข้าวันที่4-5 ก็เริ่มน้อยจนหมด แต่หลังหมดได้อาทิตย์นึงก็มาอีก 3 วันแต่ไม่เยอะ ผ่านมาได้ 3 วันหลังหมดก็มีมูกเลือดสีคาราเมลเข้มออกมา จะมีอาการผิดปกติอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nonny12,

                       หากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วเกิดมีเลือดออกผิดปกติ โดยหลังจากที่มีเลือดประจำเดือนมา 4-5 วัน แล้วหมดไปได่ 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกมาอีก โดยมีปริมาณไม่มาก ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก แนะนำควรหยุดทานยาคุมไปก่อน หากหยุดทานแล้ว ยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ แสดงว่าไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีโรคต่างๆ ในมดลูก ทั้งเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ