• ฉีดยาคุมกำเนิดมา 4 รอบแล้ว มีประจำเดือนแล้ว แต่มีคลื่นไส้ เวียนหัว เหนื่อยง่าย เหม็นอาหาร นอนไม่อิ่ม ท้องไหม

  • ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนมา4รอบแล้วโดยเริมฉีดตั้งแต่เดือนตุลา64แต่ไม่แน่ใจวันที่เท่าไหร่ช่วง3เดือนแรกเมนมาแล้วเมนก็หายมาเป็นอีกรอบวันที26กค.65เป็นเลือดสีน้ำตาลเข้มออกไปทางดำแล้วก็เกิดอาการคลื้นไส้เวียนหัวเหนื่อยง่ายหิวบ่อยกินไปหน่อยก็ต้องเลิกกินเพราะจะอวกหน้ามืดเบื่ออาหารเหม็นอาหารบางเวลานอนมากเท่าไหร่ก็รู้สึกเหมือนไม่ได้นอนอาการแบบนี้ท้องรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตัว ร้ายยย ยยย,

                          หากฉีดยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 4 เข็มแล้ว และไปฉีดตรงตามกำหนดนัด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยมากมากค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบ อาการที่เป็นอยู่ ก็จะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                          แต่หากตรวจไม่พบ อาการที่เป็นอยู่ คือ คลื่นไส้ เวียนหัว เหนื่อยง่าย หิวบ่อย เบื่ออาหาร เหม็นอาหาร นอนไม่อิ่ม จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ การมีความเครียด วิตกกังวล ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง เป็นต้น ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้คลื่นไส้ เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เพื่อบรรเทาอาการไปก่อน และควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจค่ะ