• เพิ่งทำบอลลูนมา อีก 2 สัปดาห์จะไปฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าได้ไหม และบริเวณที่ทำบอลลูนมีเหมือนเนื้อแข็งๆ ขึ้นมา

  •  starttoken
    สมาชิก

    เพิ่งทำบอลลูนมา แล้วอีกสองสัปดาห์มีนัดฉีดวัคซีนโมเดอน่า ควรไปฉีดไหม จะเป็นอันตรายไหม แล้วบริเวณที่ทำบอลลูนมีเหมือนเนื้อแข็งๅจะเป็นอะไรไหหม

    สวัสดีค่ะ คุณ starttoken,

                      หากหมายถึงได้ไปทำบอลลูนเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจมา ก็จะใช้เวลาในการพักฟื้นร่างกายเพียง 1-2 วัน เท่านั้น หลังจากนั้น ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติ แต่ยังไม่ควรทำงานหนัก ไม่ควรออกกำลังกาย และเล่นกีฬาต่างๆ ไม่ยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งงอสะโพกในช่วง 1 สัปดาห์แรกค่ะ

                      ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น หากจะฉีดหลังจากที่ทำบอลลูนหลอดเลือดหัวใจไป 2 สัปดาห์ สามารถที่จะไปฉีดได้ หากไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้นค่ะ เช่น เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ มีไข้  เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากมีการใส่ขดลวดร่วมด้วย ซึ่งจะต้องมีการทานยาละลายลิ่มเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่า ชนิดยาละลายลิ่มเลือดที่ทานคืออะไร และต้องงดยาก่อนการฉีดหรือไม่ เพราะยาแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกันค่ะ

                     ส่วนเนื้อแข็งๆ ที่เกิดบริเวณที่สวนสายสวนใส่บอลลูนเข้าไป (โดยอาจเป็นบริเวณแขนหรือขาหนีบ) หากมีสีออกแดง หรือม่วงคล้ำ อาจเป็นก้อนเลือดได้ ซึ่งแนะนำควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แต่หากไม่ได้มีสีแดง หรือม่วงคล้ำ แต่เป็นสีเดียวกับผิวหนัง ก็อาจเป็นกระบวนการหายของแผลที่กำลังเกิดขึ้นค่ะ หากไม่ได้มีอาการปวด แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงบริเวณที่เป็นเนื้อแข็งๆ ขึ้นมาค่ะ