• คุณหมอสลิลช่วยตอบหน่อยนะครับ

  •  I Need Your Help.
    สมาชิก
    เพราะเป็นคำถามต่อเนื่องกับหมอครับ ตั้งแต่ผมได้ข่าวโรคพิษสุนัขบ้ามาตั้งแต่ต้นปี - เลยได้ฉีดวัคซีนแบบป้องกันไป 3 เข็ม โดยเข็มที่ 3 วันที่ 30 เม.ย. 61 จากนั้นมา ผมก็ได้พบว่าตัวเองเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) ผมไม่สามารถละความคิดตัวเองเรื่องพิษสุนัขบ้าได้ จนมันพัฒนา จนตอนนี้ผมกลายเป็นโรคซึมเศร้าไปแล้วล่ะครับ ผมต้องไปพบจิตแพทย์เป็นประจำ จากนั้นมา ผมได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า สำหรับข้อมูลวัคซีนกระตุ้นนะครับ - ก.ค. 61 ฉีดไป 2 เข็ม - พ.ย. 61 ฉีดไป 1 เข็ม - 2 ธ.ค. 61 ฉีดไป 1 เข็ม *** 1.จากข้อมูลการฉีดทั้งหมด จะป้องกันผมไปได้นานเท่าไหร่ หากโดนกัดอีก แล้วไม่ต้องฉีดเพิ่ม ? หากคำตอบข้อนั้น ผมเคยฝากเพื่อนถามคุณหมอจาก pobpad แล้ว คุณหมอตอบว่า นับจาก 2 ธ.ค. 61 ไปอีก 1 ปี ในระหว่าง 1 ปีนี้ ถ้าโดนสัตว์อีก ไม่ต้องไปฉีดแล้วใช่ไหมครับเพราะวัคซีนเหล่านั้นจะป้องกันผมได้ 1 ปี 2.เป็นคำถามต่อเนื่องนะครับ หมายความว่า สมมติว่า อีก 7 เดือนข้างหน้า นั่นก็คือ ก.ค. 62 หากผมโดนกัดอีก ไม่ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกใช่หรือไม่ครับ ? เพราะวัคซีนที่ฉีดมา จะป้องกันได้อีก 3.ถ้ายังอยากให้วัคซีนป้องกันได้อีกยาวนาน จะได้ไม่ต้องฉีดบ่อย ให้ฉีดกระตุ้นที่ ปลายปี 62 จากนั้น กระตุ้นซ้ำอีกทุกๆ 2-3 ปี ใช่ไหมครับ ? และในระหว่างช่วงปีนั้น ไม่ต้องฉีดแล้วใช่ไหมครับ สุดท้ายนี้ ช่วยบอกผมหน่อยนะครับว่า ในระหว่าง 1 ปีนี้ วัคซีนยังป้องกันอยู่ ผมอาจจะทนต่อไม่ไหวแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ I Need Your Help.

                      สามารถดูคำตอบตาม link นี้ได้ค่ะ

                      ตามที่ได้ตอบไป ภายใน 1 ปีหลังจากวันที่ 2 ธ.ค.หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ หากรู้สึกกังวลมาก ก็ให้หลีกเลี่ยงไม่ไปเล่นหรือสัมผัสกับสัตว์ก็เพียงพอแล้วค่ะ