• ฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าครบแล้ว และฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง วันนี้โดนกัดอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  I Need Your Help.
    สมาชิก
    เคยอ่านคำแนะนำในคำถามเก่าๆของคุณหมอสลิลค่ะ ว่าในระยะเวลา 30 วันหลังฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้ส ในระหว่างนี้ถ้าสัมผัสน้ำลายสัตว์อีก ยังไม่จำเป็นต้องไปรับวัคซีนกระตุ้นเพิ่มใช่ไหมคะ //ขอเล่ารายละเอียดนะคะ // เคยฉีดป้องกันล่วงหน้าไปแล้วค่ะ 3 เข็ม โดยเข็มที่ 3 เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 61 // จากนั้นสัมผัสกับสัตว์บ่อยมากค่ะ จนฉีดวัคซีนกระตุ้นไป เดือน ก.ค. 2 เข็ม และ พ.ย. 1 เข็ม และล่าสุด 2 ธ.ค. 1 เข็ม // และในวันนี้ โดนกัดอีกแล้วค่ะ อยากทราบว่า ต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มไหมคะ? หรือวัคซีนทั้งหมดยังป้องกันอยู่? และป้องกันได้นานเท่าไหร่คะ? (จากที่เคยอ่านมา ฉีดบ่อยแบบนี้ป้องกันได้ซักประมาณ 1 ปีนับตั้งแต่ฉีดเข็มล่าสุดใช่ไหมคะ? (กรณี 1 ปี) หมายความว่า ถ้าป้องกันได้ 1 ปีจริง ก็แสดงว่าในระหว่าง 1 ปีนี้ถ้าโดนอีก ไม่ต้องฉีดเพิ่มใช่ไหมคะ? ขอทราบรายละเอียดเวลาหน่อยนะคะ เพราะตอนนี้ กลายเป็น OCD ไปแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ปล. ช่วยอธิบายเรื่องกระตุ้นทุกๆ 1 ปีหน่อยนะคะ ไม่อยากฉีดบ่อยแล้วค่ะ ช่วยชี้แนะหน่อยนะคะ จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยค่ะ
    I Need Your Help.  I Need Your Help.
    สมาชิก
    หรือว่าแค่ 30 วันคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Perry,

                         หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบล่วงหน้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 3  เข็ม เมื่อ 30 เม.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปอีกในเดือน ก.ค. พ.ย. และ 2 ธ.ค. ดังนั้น ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปี นับจากวันที่ 2 ธ.ค. ที่ได้ฉีดกระตุ้นไปค่ะ ดังนั้นเมื่อถูกสัตว์กัดอีกในวันนี้ จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ

                         และหลังจากวันที่ 2 ธ.ค. ไปอีกประมาณ 1 ปี หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ และหลังจากนั้น หากคาดว่าอาจโดนสัตว์กัดหรือข่วนบ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้นอีก 1 ครั้งในปลายปี 2562  และกระตุ้นต่อไปทุก 2-3 ปีค่ะ แต่หากไม่ได้โดนสัตว์กัดหรือข่วนบ่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นบ่อยๆ โดยไม่จำเป็นค่ะ