• เป็นความดันโลหิตสูง ผลตรวจล่าสุดไตทำงานแย่ลง หมอไม่ปรับเพิ่มยา ชอบทานรสเค็ม ควรดูแลอย่างไร

  •  Wathini G Hanmeng
    สมาชิก
    คุณพ่อไปตรวจสุขภาพประจำปีค่ะ แล้วผลออกมาว่าค่าไตแย่ลง แต่คุณหมอไม่ได้บอกว่าระยะที่เท่าไร แล้วค่าน้ำตาล ค่าไขมัน ความดัน อย่างอื่นก็พลอยแย่ไปด้วยค่ะ แต่ยังไม่ถึงกับเป็นเบาหวาน แล้วคุณหมอก็จ่ายยาให้ชุดเดิม แค่ยาความดัน คืออยากทราบว่า -ยาความดัน มีผลกับไตมั้ยคะ -แล้วที่คุณหมอบอกว่าไตแย่ลง ยังไม่จำเป็นต้องทานยาใช่มั้ยคะ ถึงจะเป็นระยะที่ 1 -แล้วสามารถทานยาสมุนไพร พวกถั่งเช่า ที่เป็นแคปซูล หรือพวกสมุนไพรอื่นๆได้มั้ยคะ (คุณพ่ออายุ 54 ค่ะ แข็งแรงดี ท่านไม่ชอบกินของทอดของมัน ของหวานก็ไม่ค่อยกิน ชอบกินผัก แล้วก็ติดเค็มค่ะ) แล้วตอนนี้พอท่านรู้ว่าตัวเองไตแย่ลง อยู่ๆก็เริ่มมีอาการที่เข้าข่ายโรคไต คือปัสสาวะกลางดึกบ่อยขึ้นค่ะ แต่อย่างอื่นยังไม่แสดงอาการ รบกวนด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Wathini G Hanmeng

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูง อาจจะมีภาวะอื่นๆ ตามาได้ค่ะ เช่น เบาหวาน ไตที่เสื่อมลง ไขมันในเส้นเลือดสูงค่ะ

    ความหมายคือ โรคนี้เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันค่ะ ทำให้มาพร้อมกันค่ะ

    การที่เป็นความดันโลหิตสูงถ้าไม่สามารถที่จะควบคุมความดันโลหิตได้คนไข้อาจจะมาด้วยการทำงานของไตแย่ลง ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือ แตก หรือ ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูงได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องดูก่อนนะคะว่าถ้าไตที่แย่ลงคือ เข้าภาวะอะไรค่ะ

    ถ้าสามารถคุมความดันโลหิตได้ที่สำคัญมากที่สุดต้องมาคุมเรื่องอาหารค่ะ เนื่องจากอาหารที่มีรสเค็มจะมีเรื่อการดูดกลับของน้ำมากทำให้คนไข้บวมความดันโลหิตสูงค่ะ ดังนั้นต้องงดเค็มเลยค่ะ

    ต่อมาอาจจะต้องตรวจปัสสาวะว่ามีเรื่องไข่ขาวปนออกมาด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีอาจจะต้องพิจารณาเปลี่่ยนยารักษาความดันโลหิตสูงใหม่ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ถึงแนวทางการรักษาค่ะ

    Wathini G Hanmeng  Wathini G Hanmeng
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมาก สำหรับคำแนะนำค่ะ