• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อ ม.ค. ต้นและ เม.ย.วันนี้โดนแมวข่วนจนถลอก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Minisai123
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือฉันได้ไป กระตุ้นพิษสุนัขบ้ามา ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หรือช่วงต้นเดือนเมษายน นี้ค่ะ พอดีวันนี้ แมวฉันที่เลี้ยงไว้ เล่นรุนแรง จนหนังที่นิ้วเท้าถลอก เป็นติ่งเล็กๆ แต่เลือดไม่ถึงกับออกหรือไหล แบบนี้ต้องไปกระตุ้นเพิ่มไหมค่ะ พอดีปีนี้กระตุ้นไป ตอนสิ้นเดือน มกราคม กระตุ้น 1 เข็ม กับล่าสุด ต้นเดือน เมษายน 1 เข็ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Minisai123,

                          หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อเดือน ม.ค. และล่าสุดเมื่อต้นเดือน เม.ย. เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เพิ่งถูกกระตุ้นไป ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                          นอกจากนี้ หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง ก็สามารถเฝ้าติดตามดูอาการร่วมไปด้วยได้ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นพิษสุนัขบ้า จะตายเร็วกว่าสุนัข) ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่มีหนังถลอก ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ด้วยค่ะ