• คุณพ่อมีอาการชาที่แขนข้างซ้าย จะเป็นอะไรไหม ไปฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  fern25
    สมาชิก
    อาการชาที่แขนซ้าย ตั้งแต่หัวไหล่จนถึงข้อศอก เคยเป็นนานๆครั้งแต่ช่วงนี้เริ่มเป็นบ่อยขึ้นค่ะ ตอนนี้คุณพ่อมีน้ำหนักเกิน เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะพอดีเร็วๆนี้ต้องไปฉีดวัคซีนโควิดด้วยค่ะ เลยอยากสอบถามว่าที่เกิดอาการชาเกิดจากอะไรคะ
    fern25  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fern25

    อาการชาที่แขนซ้าย ตั้งแต่หัวไหล่จนถึงข้อศอก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา หรือเป็นอาการของกล้ามเนื้ออักเสบ ที่อาจทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ระวังการกดทับแรงๆนานๆ หรือการเกร็งกล้ามเนื้อผิดท่า ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งานได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการในระยะสั้นๆได้

    อาการดังกล่าวมา ไม่น่าจะเป็นข้อจำกัดในการไปรับวัคซีน แต่ต้องสังเกตอาการ ถ้าพักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา ยังคงชามาก หรือเป็นลักษณะชาหนาๆไม่รู้สึกซีกเดียวของร่างกาย ควรไปพบแพทย์ก่อนจะไปรับวัคซีนค่ะ