• อาการมึนศีรษะหลังตื่นนอน ไม่ทราบว่าเป็นอาจเป็นเพราะขนาดหัวใจที่โตขึ้นเรื่อยๆ หรือเปล่าคะ

  •  aomnoiii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณพ่อดิชั้นตรวจพบว่าเป็นโรคหัวใจโตล่าสุดเมื่อประมาณสามเดือนก่อน แต่หลายวันมารวมถึงวันนี้ด้วยพบว่ามีอาการมึนศีรษะหลังตื่นนอน ถ่ายหนักบ่อยครั้ง อาการเช่นเดียวกับเมื่อครั้งพบแพทย์แล้วตรวจพบโรคนี้ ไม่ทราบว่าเป็นอาจเป็นเพราะขนาดหัวใจที่โตขึ้นเรื่อยๆ หรือเปล่าคะ คุณพ่ออยู่ในวัยครบหกสิบปีบริบูรณ์ ชอบหาอะไรทำเป็นประจำ เดินไปเดินมาบ่อยๆ แบบนี้เกี่ยวด้วยมั้ยคะที่ทำให้ท่านมีอาการเกิดขึ้น เพราะไม่ชอบหยุดอยู่กับที่ รวมถึงอาหารการกินด้วย ท่านชอบทานหน่อไม้กับเห็ดนึ่งสุกค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเวียนศีรษะ เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของหูชั้นใน อย่าง โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ  โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ประสาทการทรงตัวอักเสบ โรคปวดศีรษะไมเกรน ระบบหมุนเวียนโลหิตที่ผิดปกติ ความผิดปกติทางระบบประสาท นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จาก ภาวะโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน ภาวะการเสียน้ำและเกลือแร่ ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เป็นต้น นอกจากนี้ อาการเวียนศึรษะยังอาจเกิดได้จากการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน หรือการจ้องหรือใช้สายตามากเกินไปได้อีกด้วย

    ส่วนหัวใจโตนั้น มักไม่มีอาการ ยกเว้นหากหัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดี จะทำให้มีอาการที่แสดงถึงภาวะหัวใจล้มเหลวตามมา เช่น หายใจเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย ขาบวม เป็นต้น ทั้งนี้อาหารเค็มหรือกิจกรรมหนัก ๆ อาจกระตุ้นให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ค่ะ แนะนำว่า หากยังมีอาการมาก พักผ่อนแล้วไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ