• คุณตาเป็นเนื้องอกในสมอง อยากทราบแนวทางการรักษา ควรผ่าตัดไหม

  •  Kungnang Worasan
    สมาชิก

    ตรวจพบเนื้องอกในสองส่วนหน้า 4 cm. คุณตาอายุ 78 ปี ค่ะ ไม่มีอาการปวดแต่อย่างใด แต่ต้องใส่แพมเพิสตลอด เพราะแกไม่มีความรู้สึกเวลาปวดฉี่ มีอาหารง่วงซึม นอนตลอด สื่อสารไม่ค่อยถูก อยากทราบวิธีการรักษาค่ะ ควรหรือไม่ควรผ่า ถ้าผ่าตัดจะเป็นอันตรายไหม ตอนนี้ทานยาโรงพยาบาลอยู่ค่ะ และหมอก็ตอบไม่ได้ว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย

    รอคำตอบนะคะ/ขอบคุณค่ะ

    Kungnang Worasan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kungnang Worasan

    ภาวะเนื้องอกในสมองนั้นเป็นคำกว้างๆ คงต้องดูว่าเป็นเนื้องอกชนิดใด อยู่ตำแหน่งใดของสมอง แล้วจากลักษณะเนื้องอกนั้นน่าจะเป็นเนื้องอกของตัวสมองเองหรือลุกลามมาจากตำแหน่งอื่นในกรณีที่เป็นมะเร็งที่แพร่กระจาย

    การจะต้องผ่าตัดหรือไม่นั้น แพทย์จะพิจารณาจากตำแหน่งของเนื้องอกด้วยว่าอยู่ในตำแหน่งที่สามารถผ่าออกได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือไม่ และลักษณะของเนื้องอกสมควรแก่การผ่าตัดออกหรือเปล่า ซึ่งรายละเอียดดังกล่าว แนะนำปรึกษากับศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดสมองค่ะ

    หากไม่ได้ชิ้นเนื้อออกมา ก็อาจจะไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเนือดีหรือเนื้อร้ายค่ะ อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากเนื้องอกในสมองไปกดเบียดตำแหน่งบางส่วนของสมองทำให้ร่างกายเสียการทำงานไป