• หลังมีจินตนาการว่าได้ฆ่าคนอื่นหรือเห็นเลือดมักมีความสุข ไม่ค่อยอยากทำอะไร เป็นอาการของอะไร

  •  Fang Nachaya
    สมาชิก
    อาการ คือ เห็นภาพหลอนชอบจิตนาการว่าได้ฆ่าคนอื่น แล้วหนูก็ยิ้มออกมาอย่างมีความสุข นอนนานผิดปกติ ไม่ค่อยอยากทำอะไร ทุกๆอย่างน่าเบื่อสำหรับหนู เวลาเห็นเลือดหนูจะมีความสุข สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว
    Fang Nachaya  Fang Nachaya
    สมาชิก
    และก็เวลาเห็นศพหรืออะไรที่คนอื่นหวาดกลัวหนูก็จะชื่นชอบเป็นพิเศษ ชอบอยู่ในที่มืดๆแล้วพึมพำอยู่คนเดียว ไม่ชอบแสงแดด ไม่ค่อยพูดคุยกะคนในครอบครัวหรือเพื่อน หนูมีอาการแบบนี้มา5-6เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    จากที่เล่ามาอาการดังกล่าวเป็นมานาน 5-6 เดือน และส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว เพื่อน ซึ่งถือว่าเป็นภาวะที่จำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินโดยละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจจะมากจากภาวะทางจิตใจ เช่น โรคซิมเศร้า โรคจิตเภท เป็นต้น

    โดยโรคจิต หรือจิตเภทนั้น คือ ภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยมักมีอาการหลงผิดไปจากความเป็นจริง ประสาทหลอน หูแว่ว เห็นภาพหรือรับรู้ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในอย่างความผิดปกติทางจิตต่าง ๆ อาการเจ็บป่วยทางร่างกาย และปัจจัยภายนอกอย่างการใช้ยาหรือสารเสพติด อาการเหล่านี้หากได้รับการรักษาและการดูแลสนับสนุนที่เหมาะสม ผู้ป่วยมีโอกาสที่จะอาการดีขึ้นจนกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้ค่ะ

    ส่วนโรคซึมเศร้านั้น อาจจะมีอารมณ์เศร้า หดหู่ วิตกกังวล มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง หงุดหงิดง่าย โดยอาจจะเป็นระยะเวลานานกว่าปกติ อาจส่งผลกระทบทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้าตลอดเวลา เจ็บปวดตามร่างกาย นอนหลับยากหรือหลับมากเกินไป หรือมีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้ หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ ไปจนถึงการคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเองได้ค่ะ

    ดังนั้นหากเริ่มรู้สึกว่าตนเองอาจจะมีอาการเหล่านี้หรือ เริ่มมีความรู้สึกแยกตัวออกจากสังคม หรือรู้สึกรับรู้ว่ามีความสุขมื่อเห็นการทำร้ายคนอื่น การเห็นคนตาย เห็นภาพหลอนต่างๆ แนะนำให้รีบปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ