• มีอาการตามัวและแสบตาซักพัก แล้วก็หายไป

  • คือแบบว่าสักพักตามันก็มั่วแล้วก็แสบตาแล้วก็หายอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตะเรเตเต้ ตะมุตะมิ,

                       อาการตามัว แสบตา ที่เกิดขึ้นชั่วคราวแล้วหายไป อาจเกิดจาก

                      1. การใช้สายตาต่อเนื่อง เช่น การจ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การอ่านหนังสือนานต่อเนื่องหลายชั่วโมง เป็นต้น

                      2. ตาแห้ง จากการดื่มน้ำน้อย อยู่ในที่มีอากาศแห้ง ลมแรง นั่งจ่อพัดลม เป็นต้น

                      3. การระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น ควันไฟ ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ สารเคมีที่ระเหยง่าย เช่น น้ำมันรถ น้ำหอม รวมถึงการมองแสงที่จ้ามากเกินไป

                      4. ภูมิแพ้ขึ้นตา แต่มมักมีอาการคัน เคืองตา น้ำตาไหล เจ็บตา ตาแดงร่วมด้วย

                      หากอาการแสบตาและตามัว เป็นแค่เพียงชั่วคราวแล้วหายไป และไม่กลับมาเป็นอีก ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใด แต่หากอาการยังคงเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้สายตามาก โดนลมแรง หรือโดนสารระคายเคืองต่างๆ ดังที่กล่าวไป ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ