• ตัดเล็บลึกเกินไป แล้วเล็บส่วนที่ถูกตัดไม่เกิดขึ้นมาอีกเลย ควรทำอย่างไร

  •  Neww Clear
    สมาชิก
    แล้วคือมีนเป้นสีขาวข้างๆเหมือนเล็บที่ยาวค่ะอายมากมีวิธีอย่างไรรักษามั้ยค่ะไม่ไ้ขอให้มันขึ้นเต็มกกเล็บแต่ขอให้มันดีขึ้นเคยปรึกษาหมดแล้วหมอบอกไปโดนเส้นประสาทเล็บหนูเสียใจมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Neww Clear

    เล็บเป็นส่วนของร่างกายที่ทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้ผิวหนังของมือถูกทำลายค่ะ ปรกติแล้วจะมีสารเคลาติน เพื่อสร้างความแข็งแรง และจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเล็บของนิ้วมือมากกว่านิ้วเท้าค่ะ

    ส่วนที่สามารถที่จะงอกใหม่ของเล็บคือ ส่วนที่ติดกับผิวหนังด้านในค่ะ ซึ่งจะมองเห็นฐานสีขาวใต้เล็บค่ะ

    ซึ่งปรกติแล้วถ้าไม่มีการแตกของส่วนนี้ เล็บจะสามารถงอกออกมาได้ค่ะ ดังนั้นถ้ามีการแตกของส่วนนี้แล้วไม่ได้การเย็บซ่อมโอกาสที่ถอดเล็บแล้วอาจจะไม่ทำให้เล็บงอกกลับมาได้ค่ะ

    ซึ่งหมอไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างไรค่ะ

    แต่ตอนนี้ถ้าแนะนำคงแนะนำเรื่องของการรับประทานวิตามินบีรวม พวกไบโอตินซึ่งเป็นวิตามินที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเล็บค่ะ

    ส่วนเรื่องของการตกแต่งเล็บอาจจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมแซมอีกครั้งค่ะ เช่น อาจจะมีการต่อเล็บ หรือ ซ่อมส่วนที่หายไปค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ทางผิวหนังอีกครั้งค่ะ