• เล็บนิ้วเท้าเปิดออก ไม่ถอดเล็บได้ไหม โดนน้ำได้ไหม ดูแลแผลอย่างไร

  • แต่ไม่ถอดเล็บได้ไหมค่ะแล้วสามารถโดนน้ำได้ไหมค่ะต้องดูแลแผลอย่างไรค่ะและเล็บจะยาวออกมาปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัคนี ไฟ ลงล่าง,

                        หากเล็บที่เปิดออก เกิดจากการอุบัติเหตุโดนกระแทก ในเบื้องต้นควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อรอบๆ เล็บ เช่นโพวิโดน ไอโอดีน และควรใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดพันนิ้วเท้าไว้ให้สะอาด เพื่อป้องกันการโดนกระแทกซ้ำ รวมถึงป้องกันฝุ่นละออง หลังจากนั้น ให้เปลี่ยนผ้าก๊อซทุกวัน นอกจากนี้ ไม่ควรให้เล็บทีเปิดออกโดนน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดความชื้น ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือราตามมาค่ะ

                       หากเกิดอาการบวมแดง ปวดรอบๆ เล็บ หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผล และจ่ายยาปฏิชีวนะให้ค่ะ

                       แต่หากเล็บที่เปิดออก  ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น เกิดจากการติดเชื้อรา หรืออื่นๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ