• มีอาการรู้สึกไปหลบลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยไม่ตั้งใจ มีความคิดวกไปวนมา เกิดจากอะไร

  •  Hello world
    สมาชิก
    คือตอนป.6หนูมีอาการชอบไปหล่บลู่สิ่งศักสิทธิ์แต่หนูไม่ได้อยากจะทำแบบนั้นเลยพอรู้ว่าทำก็จะพูดขอโทษรั่วๆแล้วก็มีอาการย้ำทำนิดหน่อยตอนนั้นคิดว่าโตไปก็หายแต่พอขึ้นม.1มันก็ไม่อะไรดีขึ้นเลยแถมมีความคิดแย่ขึ้นมาเช่น​ ชอบแช่งคนอื่นเราถึงตัวเองพอรู้ว่าทำก็จะขอโทษเหมือนเดิมชอบทำอะไรซ้ำๆกลัวว่าถ้าไม่ทำจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น รู้สึกกัววลกว่าว่าจะทำให้คนอื่นไม่พอใจไม่ค่อยกล้าพูดอะไรตรงๆจะคอยรักษาระยะห่างเฉพาะกับเพื่อนผู้ชายเพราะว่าไม่อยากผูกมัดกับใครรู้สึกอึดอัดใจ(ไม่อยากให้ความสัมพันธ์​มันเกินเลยกว่านี้แต่ก็อยากจะเป็นเพื่อนกันอยู่)​แต่กับเพื่อนผู้หญิงหนูไม่ทำแบบนั้นนะคะไม่ค่อยเริ่มทักแชทหรือคุยกับใครก่อนถ้าไมาสนิทถ้าจะทำต้องขอทำใจก่อนไม่อยากให้คนอื่นนินทาหรือผู้ถึงในเชิงไม่ดีกลัวการเป็นจุดสนใจชอบคิดเล็กคิดน้อยเกี่ยวกับการกระทำของตัวเองกลัวว่าคนอื่นจะมองมายังไงไม่ค่อยกล้าพูดเวลาอยู่กับคนที่ไม่ค่อยสนิทด้วย2ต่อ2 อยู่ม.3แล้วก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะ (ถ้าพิมพ์ยาวไปก็ขอโทษด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ)​
    Hello world  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hello world

    อาการรู้สึกไปหลบลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยไม่ตั้งใจ มีความคิดวกไปวนมาในบางเรื่องดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะ/โรคย้ำคิดย้ำทำ สาเหตุอื่นๆเช่น ความผิดปกติทางความคิดหรืออารมณ์ที่เป็นชั่วคราว ความเครียด ความกังวลมากระตุ้นให้มีอาการ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยอโรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ควรได้รับการประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ หากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต การเข้าสังคม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจแจ้งกับผู้ปกครองหรือคุณครูให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนได้