• มีประจำเดือนได้ 2 วันแล้วซื้อยาฟลอร่ามากิน หลังประจำเดือนหาย 2 วัน มีเลือดออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  nopphanan
    สมาชิก
    คือมีประจำเดือนได้2วันแล้วซื้อยาฟลอร่ามากิน ประจำเดือนมา5วัน หลังประจำเดือนหายได้2วัน ก็มีเลือดออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อย สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nopphanan,

                         หากประจำเดือนได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 5 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว 2 วัน ได้มีเลือดออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อย อาจเป็นประจำเดือนที่ค้างอยู่ได้ หรืออาจเกิดจากผลของการทานยาสตรียี่ห้อฟลอร่าที่ได้ทานไปก็ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรหยุดทาน และไม่ควรทานไปโดยไม่จำเป็นค่ะ เนื่องจากยาสตรี เป็นยาที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้น เมื่อทานไป ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้

                         หลังจากนี้ ก็ควรสังเกตว่ายังคงมีเลือดออกมาอีกหรือไม่ หากไม่มีแล้ว ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น