• เป็นแผลที่ทอนซิลเป็นหลุมๆ ทั้งข้างซ้ายและขวา เป็นมา 1 เดือน ไม่เจ็บมาก

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    คือเป็นทั้งข้างซ้ายข้างขวาเป็นหลุมๆแผลทั้งสองข้างแต่ข้างซ้ายจะบวมเยอะกว่าคีับเป็นมา1เดือนละครับไม่เจ็บมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittidat Noulnim,

                        หากเห็นแผลที่ทอนซิลจริง และเป็นมา 1 เดือน ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวดมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เพราะอาจเป็นแผลที่เกิดจากการเป็นเนื้อร้ายได้

                        แต่หากไม่ได้เป็นแผล เห็นเพียงแค่ผิวของทอนซิลที่ขรุขระ และไม่ได้มีอาการเจ็บและปวด ก็ถือเป็นลักษณะของต่อมทอนซิลที่ปกติดีค่ะ นอกจากนี้ ทอนซิลทั้ง 2 ข้าง อาจไม่จำเป็นต้องมีขนาดที่เท่ากัน และในแต่ละคน ขนาดและลักษณะของทอนซิลก็ไม่เหมือนกันค่ะ

                        ทั้งนี้ หากเห็นจุดเหลืองๆ ขาวๆ ที่ต่อมทอนซิล อาจทำให้ดูคล้ายเป็นแผลได้ ซึ่งจริงๆ แล้วคือนิ่วทอนซิล โดยเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว  อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                         หากไม่แน่ใจว่าเป็นแผลหรือไม่ หรือมีเจ็บและปวดในลำคอมาก หรือทอนซิลโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ