• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี มีโอกาสท้องได้ไหม แล้วถ้าท้อง สามารถตรวจหาเองได้ไหม

  •  momayz129
    สมาชิก

    แล้วถ้าท้องเราสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้เองรึเปล่าคะ หรือต้องทำอุลตร้าซาวด์ถึงจะรู้ว่าท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ momayz129,

                      ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด และจากรายงานการใช้งานจริงต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมในระยะเวลา 3 ปี

                   การออกฤทธิ์ของยางฝังคุมกำเนิด คือจะไปยับยั้งการตกไข่ รวมทั้งทำให้เมือกที่ปากมดลูกเหนียวข้น ทำให้อสุจิผ่านเข้าไปยังมดลูกเพื่อปฏิสนธิกับไข่ได้ยาก และยังทำให้เยื่อบุผนังมดลูกบาง ซึ่งทำให้ไข่ที่ถูกผสมแล้วไม่สามารถเกาะที่ผนังมดลูกได้

                    หากต้องการทราบว่าท้องหรือไม่ สามารถตรวจหาการตั้งครรภ์ได้เองโดยใช้ชุดตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะค่ะ

    momayz129  aomsinn
    สมาชิก

    ส่วนใหญ่แล้วยาคุมกำเนิดแบบฝังจะให้ผลที่ดีค่ะ จะไม่ค่อยมีโอกาสท้อง แต่ถ้าอยากตรวจว่าท้องก็ตรวจเองได้ค่ะ ซื้อชุดตรวจครรภ์จากปัสสาวะมาตรวจเองเลย จริงๆถ้าอยากคุมกำเนิดแต่แรกแล้วอยากมีลูกตอนหลัง กินยาคุมกำเนิดจะดีกว่าค่ะ เพราะพวกนี้ถ้าหยุดกิน ก็สามารถมีลูกได้เลย อย่างพี่สาวเรากินยาคุมมินิดอซมาตลอดเลย พอตัดสินใจจะมีลูกเลยหยุดกินยาคุม ก็มีลูกได้สมบูรณ์แข็งแรงค่ะ