• คือดิฉันไปตรวจเต้านมเป็นก้อนเนื้อด้านขวานะคะผลการตรวจหมายถุงอะไรคะ

  •  Sukanlaya Onyoo
    สมาชิก
    ผลการตรวจ there are two 0.9x0.7 CM and 1.5x1.5cm contiguous inhomegeneous hypoechoice masses at R10. This is minimal internal Vascularity in the larger mass. There are two 0.4 and 0.8 cysts at L12. No. Architectural distortion is seen. Bilateral axilae are unremarkable.

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukanlaya Onyoo,

                          1. พบก้อนเนื้องอกที่เต้านมด้านขวา ตรงบริเวณ 10 นาฬิกา จำนวน 2 ก้อนติดกัน ก้อนนึงมีขนาด 0.9 x 0.7 cm. อีกก้อนมีขนาด 1.5 x 1.5 cm. (ซึ่งพบมีเลือดไปเลี้ยงก้อนอันนี้ด้วย)

                          2. พบซีสต์หรือถุงน้ำที่เต้านมซ้าย ตรงบริเวณ 12 นาฬิกา จำนวน 2 ก้อน ขนาด 0.4 cm. และ 0.8 cm.

                          3. เนื้อเยื่อภายในเต้านมไม่มีการบิดเบี้ยวหรือผิดรูปไปจากเดิม

                          4. เนื้อเยื่อบริเวณรักแร้ทั้ง 2 ข้างปกติดี

                         จากลักษณะของก้อนเนื้อที่เต้านมขวา น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม ไม่น่าใช่มะเร็ง เนื่องจากก้อนมีขนาดไม่ใหญ่มาก อาจใช้วิธีตรวจติดตามซ้ำอีกครั้งที่ 3-6 เดือน หากก้อนมีแนวโน้มโตขึ้น อาจพิจารณาเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ หรือหากโตขึ้นเร็ว อาจตัดเอาก้อนเนื้อออกค่ะ

                         สำหรับซีสต์ที่เต้านมซ้าย ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องทำอพไรต่อค่ะ

    Sukanlaya Onyoo  Sukanlaya
    สมาชิก

    ขอบคุณมากๆ ค่ะ