• มีตุุ่มเจ็บที่ทวาร ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง ไม่ดีขึ้น มีอาการคันร่วมด้วย เป็นอะไร

  • เจ็บๆบริเวณขอบๆรูทวาร กดไปเหมือนเป็นตุ่มแล้วเจ็บ ตอนนี้ยังไม่ได้ไปพบแพทย์ กินยาฆ่าเชื้อมา2วัน เหมือนจะเจ็บน้อยลง มีอาการคันร่วมด้วย จะใช่ฝีมั้ยครับ
    ณัฐพร พะจุไทย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพร พะจุไทย

    อาการเจ็บและมีตุ่มรอบรูทวาร อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก มักไม่ได้ทำให้มีถ่ายอุจจาระปนเลือด หรือมีเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่อาจจะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด เมื่อเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ

    -ริดสีดวงภายใน อาจคลำได้ก้อน ถ่ายเป็นเลือด แต่ไม่เจ็บปวด

    -โรคแผลปริขอบทวารหนัก มักเจ็บรูทวารขณะและหลังการถ่ายอุจจาระ และอาจมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อยได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นก้อนใหญ่และแข็ง หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง

    -ติ่งเนื้อที่บริเวณทวารหนัก

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะ หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเจ็บปวดที่ตุ่มมาก ตุ่มโตเร็ว ลุกลาม ถ่ายมีเลือดออก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น ไม่ควรนั่งถ่ายอุจจาระนาน  ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา