• อาเจียนหลังกินยา เกิดจากอะไร

  •  Moss Akradet Rittichai
    สมาชิก
    อาเจียนหลังกินยาอยากทราบว่าเกิดจากอะไร
    Moss Akradet Rittichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moss Akradet Rittichai

    อาการอาเจียนอาจมีสาเหตุจาก

    -อาหารเป็นพิษ มักเป็นเฉียบพลัน คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -มีสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกหรือเลือดออกในสมอง มักเป็นอาเจียนพุ่ง ปวดศีรษะ อาจมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน

    หากอาเจียนมาก อ่อนเพลีย กินได้น้อย มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆเพื่อชดเชยการอาเจียนที่เสียน้ำไป รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที