• เป็นคีลอยด์ที่หู หมอนัดผ่าตัดอีก 2 เดือน ขนาดจะเพิ่มไหม ควรเลื่อนนัดไหม

  •  Dome Kittisak Dome Rodjun
    สมาชิก
    เป็นคีลอยด์ที่หู หมอนัดผ่าตัดอีกสองเดือน อีกสองเดือนระหว่างนี้เกรงว่าจะเพิ่มขนาดอีก อยากทราบว่าถ้าเพิ่มขนาดจะเพิ่มเยอะแค่ไหน ควรเลื่อนนัดภายในเดือนนี้มั้ย กลัวจะกินพื้นที่หูมากขึ้น.

    สวัสดีค่ะ คุณ Dome Kittisak Dome Rodjun,

                         แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) เกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก

                         หากเพิ่งเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจโตขึ้นได้อีก แต่ก็จะเป็นไปอย่างช้าๆ โดยภายในช่วง 2 เดือนที่หมอนัดไปผ่าตัดนี้ ไม่น่าจะโตขึ้นมาก คือไม่น่าเกินเท่าหนึ่งของที่มีอยู่เดิม ดังนั้น สามารถรอกำหนดนัดผ่าตัดเดิมได้ ไม่ได้จำเป็นต้องทำเร่งด่วนค่ะ

                        แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย และจะไม่ได้โตขึ้นไปจากเดิมอีก ดังนั้น จึงสามารถรอตามกำหนดนัดอีก 2 เดือนได้ค่ะ