• คิดถึงเรื่องความตาย เบื่อชีวิต บางครั้งอยากฆ่าตัวตาย ร้องไห้เวลาเครียดมากๆ คิดว่าเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

  •  Suchamart Khamtavadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนู อายุ 14 ปี ชั้นมัธยมต้น เรื่องการเรียนการศึกษาสำหรับหนูมันปกติค่ะ เราอยู่โรงเรียนก็เล่นกับเพื่อนปกติ แต่ว่าพอกลับมาที่บ้าน รู้สึกชอบคิดถึงเรื่องแปลกๆ ก่อนนอนบางครั้งก็คิดถึงเรื่องความตาย เบื่อกับชีวิต คิดว่ามันน่าเบื่อไม่อยากทำอะไรเลย พอเครียดมากๆก็ร้องไห้ บางครั้งรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย มีความรู้สึกว่าถ้าร้องไห้เราก็จะหายเครียด แต่มันก็ไม่ใช่ เคยไปหาโรงบาลศรีธัญญา คุณหมอบอกว่าหนูปกติ แต่รู้สึกว่าหนูไม่ปกติเลย ช่วงนี้คือช่วงที่หนูจะต่อมอ 4 แม่เลยคิดว่าหนูเครียดเรื่องการเรียน เวลาของหนูหายหนูจะหัวร้อนมากเลยค่ะ จะโยนของ ขว้างของ หรือออกแรงกระทำกับอะไรบางอย่าง รู้สึกว่ามันต้องใช้แรงค่ะ มันรู้สึกว่ามันเครียด ล่าสุด ชีทเรียนกับบัตรนักเรียนหาย แล้วแม่มาช่วยหา แต่เหมือนแม่ไปพูดกับพ่อว่าเหนื่อย แล้วพ่อมาบอกหนูว่าแค่ทำงานก็เหนื่อยแล้วเรื่องการเรียนให้จัดตัวเองให้ได้ หนูไม่ได้ขอให้ใครมาช่วยเลยค่ะ หนูหาของหนูมาตั้งนาน แม่แค่เข้ามาช่วยหนู เขาบอกว่าเขาไม่ได้ว่าหนู แต่หนูเสียใจค่ะ หนูว่าหนูจะไม่เครียดแล้ว แต่อยู่ดีๆหนูก็อยากร้องไห้ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับโรคซึมเศร้า เป็นโรคที่เกิดจาก ภาวะความเครียด ปัจจัยภายนอก ลักษณะบุคลิก ลักษณะนิสัย เหตุการณ์ที่กระทบ สารสื่อประสาทในสมอง โดยก่อให้เกิด อาการดังนี้ 1.มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงไป รู้สึกซึมเศร้าไม่อยากทำอะไร อ่อนไหว สูญเสียความอยาก 2.ความคิดเปลี่ยนแปลง มีความลังเลไม่มั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีอนาคต 3.สมาธิและความจำแย่ลง 4.มีอาการทางกาย เช่นอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ 5.ความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้างเปลี่ยนไป 6.การงานแย่ลง เนื่องจากสูญเสียสมาธิในการทำงาน ความรับผิดชอบ 7.มีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้ โดยจะต้องมีอาการดังกล่าวอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ครับ การตรวจวินิจฉัยจำเป็นต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ หากอาการเป็นมากขึ้นหมอแนะนำให้คุณมารับคำปรึกษาและการตรวจ ได้ที่โรงพยาบาลครับ