• รู้สึกว่าตัวเองไม่มีอารมณ์ กินข้าวได้น้อยลง ร้องไห้ไม่มีสาเหตุบ่อยมาก เป็นมาเกือบสองเดือน เป็นอะไร

  •  Sükoňtip Pänğphraë
    สมาชิก
    อาการเหมือนคนไม่มีอารม บางวันกินได้มาก มากวันกินไม่ได้เลย อยู่ดีๆก็ร้องไห้บ่อยมาก คิดแต่เรื่องเดิมๆที่ทำให้ฝังใจ บางทีก็เก็บมาฝัน ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่คนเดียว อยากอยู่กับพ่อแม่ เป็นแบบนี้มาเกือบสองเดือนแล้วคะ
    Sükoňtip Pänğphraë  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sükoňtip Pänğphraë

    อาการซึมเศร้า ร้องไห้บ่อยๆ คิดมาก อาจจะมีภาวะซึมเศร้าซึ่งทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า หากเข้าข่ายเป็นโรคดังกล่าว ควรแจ้งให้ผู้ปกครองทราบเพื่อเข้ารับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น