• มีความกลัวในการทำสิ่งต่างๆ กลัวคนอื่นว่า ไม่กล้าจะเริ่มทำอะไร ควรทำอย่างไร

  •  แอม แอม
    สมาชิก
    หนูเป็นจะทำอะไรก็กลัว​ ไปหมดจนทำอะไรไม่ได้จะทำงานก็กลัวหัวน่าจะว่าเอาเห็นสายตาคนอื่น​ก็คิดว่าเขาคงว่าเราในใจเราทำงานไม่ดี​ ก็เลยออกมาอยู่บ้านไม่ได้ทำงาน​ อยู่ดูลูกไป​ จะเป็นปีแล้วที่ไม่ได้ทำงาน​ จะทำอะไรกลัวไปหมด​ หนูเป็นคนเรียนหนังสือ​ไม่เก่งเลย ​แล้วก็ไม่กล้า​จะทำอะไรกลัวคนอื่น​เขา​ว่า​เอา​ แบบนี้หนูจะเป็นโรค​อะไรไหม​ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ แอม แอม

    ปัญหาตอนนี้ที่สำคัญอาจจะมีเรื่องของภาวะซึมเศร้า ทำให้ต้องการที่จะเก็บตัว และไม่ต้องการที่จะออกไปเจอใครค่ะ ก่อนอื่นอาจจะมีเรื่องของการที่มีความกลัว ซึ่งเป็นหนึ่งในภาวะที่อาจจะอยู่ในเรื่องของภาวะกังวล ร่วมด้วย เพราะถ้ากังวล จะเริ่มกลัว ว่าจะทำอะไรผิดตลอดเวลา หรือ ในวัยเด็ก ไม่กล้าที่จะแสดงออก หรือ ถูกว่าหรือ ทำให้ละอายในเรื่องต่างๆ มากเกินไป ซึ่งคงต้องย้อนกลับไปดูได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่อาจจะมีปัญหาที่ต้องสืบ

    • พื้นฐานการเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก
    • พัฒนาการในการเข้าสังคม หลังจากโตขึ้นมา
    • มีเหตุการณ์อะไรที่สะดุด ทำให้ตัวเองเกิดความกลัว
    • สภาวะแวดล้อม
    • ภาวะเครียด
    • ภาวะวิตกกังวล

    นั่นคิดก่อนนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามที่สำคัญที่สุดควรจะปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาร่วมด้วยค่ะ