• ป็นคนชอบเก็บหลายๆเรื่องมาคิดมาก บางเรื่องก็ยังไม่เกิดขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Earn Parichat
    สมาชิก
    เป็นคนชอบเก็บหลายๆเรื่องมาคิดมาก ทั้งที่ยังไม่เกิด ควรทำยังไงคะะ
    Earn Parichat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Earn Parichat

    อาการคิดมาก คิดวนไปวนมา จนทำให้เสียสมาธิในการทำงาน หรือไม่สามารถจดจ่อกับเรื่องที่ต้องทำในปัจจุบันได้นั้น อาจเป็นอาการที่ผิดปกติ ซึ่งจริงๆก็เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไป ไม่ได้จัดเป็นโรคทางจิตเวชเสมอไป หากเป็นแค่ชั่วคราว ควบคุมอาการได้ หรือเมื่อได้ทำสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจแล้วก็ลดอาการลงไปได้

    แต่หากยังมีอาการคิดมากเรื้อรัง เป็นมาก จนทำให้เสียการเรียนการทำงาน หรือรบกวนการนอนหลับ สมาธิลดลง อันนี้อาจจะจัดเป็นภาวะความผิดปกติทางความคิดและอารมณ์ได้เช่นกัน ควรจะไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นตั้งสติ รูุ้ตัวตลอดว่ากำลังทำอะไร ไม่จำเป็นต้องไปคิดมากถึงเรื่องที่ยังไม่เกิด เพราะเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุดค่ะ