• กลัวตัวเองท้อง รู้สึกว่าตัวเองท้องบวม แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาปติ คิดวนไปมา เครียด ควรทำอย่างไร

  •  Fang Waranya Wongwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูคิดว่าหนูน่าจะเป็นโรคประสาทค่ะ คือคนในหมู่บ้านหนูมีแต่คนตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรค่ะ และหนูก็พึ่งเป็นประจำเดือนใหม่ๆได้ประมาณ4เดือนแล้วและประจำเดือนหนูก็มาเยอะมาก(หนูกลัวเลือดตัวเองน่ะค่ะ) ครูกลัวตั้งครรภ์เหมือนเค้าน่ะค่ะ และหนูเครียดมาก และหนูก็เป็นโรคกระเพาะ (หนูน่าจะเครียดลงกระเพาะ) และหนูรู้สึกท้องหนูมันดูบวมๆน่ะค่ะ ท้องน้อยก็บวมขึ้นเล็กน้อย ยิ่งทำให้หนูคิดมากขึ้นอีก และเจ็บนม เจ็บท้อง ท้องอืด(หรืออาการเหล่านี้มันเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน)แต่ประจำเดือนหนูก็มาตามปกตินะค่ะ หนูพยายามจะไม่คิดไม่นึกถึงมัน แต่หนูก็ทำได้บางช่วง และก็กลับมาคิดแต่เรื่องเดิมๆ คิดแต่ว่าเราไม่เคยไปมีเพศสัมพันธ์กับใครเราจะท้องได้ไง หนูคิดแต่เรื่องเดิมๆ จนแม่หนูสงสัยว่าทำไม่ถึงน่าแก่ขึ้น ไม่ค่อยยิ้มเหมือนเมื่อก่อน(หนูไม่กล้าพูดเรื่องที่ทำให้หนูเครียดให้แม่ฟังค่ะ)หนูก็อึดอัดอยู่บางครั้ง คุณหมอมีวิธีช่วยให้หนูหายเครียด และสดใสเหมือนเดิมไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Fang Waranya Wongwan

    ภาวะที่เกิดความกลัวwww.pobpad.com/phobia เwww.pobpad.com/phobia ป็นได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้วถ้าไม่มีการรบกวนชีวิตประจำวันถือว่าเป็นปรกติค่ะ แต่ถ้าความกลัวความวิตกกังวลทำให้ไม่สามารถที่จะทำได้ตามปรกติถือว่ามีความจำเป็นต้องดูว่าอะไรเป็นสาเหตุให้มีความกลัวอย่างนั้นค่ะ

    ตอนนี้สิ่งที่รบกวนจิตใจของคุณคือ เรื่องของการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรซึ่งเป็นอาจจุทำให้คุณมีความรู้สึกแย่แและกลัว แต่หมออยากให้คุณทำความเข้าก่อนนะค่ะ ว่าการตั้งครรภ์นั้นจะต้องมีเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันค่ะ ซึ่งจะนำมาต่อความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ดังนัันสิ่งที่ต้องระวังและพึงระลึกถึงคือเรื่องของการป้องกันค่ะ

    หมอแนะนำเรื่องของการที่จะต้องปรึกษาผู้ใหญ่นะค่ะ เพราะต้องดูว่าสาเหตุของเด็กที่อยู่ในชุมชนมีการตั้งครรภ์ก่อนวัยจากอะไรค่ะ คือ ต้องดูเรื่องของความปลอดภัยของชุมชน หรือ การไม่มีความรู้ทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ซึ่งมีความสำคัญมากค่ะ

    ตอนนี้ทางรัฐบาลได้มีการรณรงค์ในเรื่องของการให้ความรู้ความเข้าใจในการป้องกันการมีบุตรก่อนวัยอันควรค่ะ เช่น การให้มีการฝั่งยาคุมกำเนิดในเด็กที่อายุน้อยกว่า ยี่สิบปี การแจกถุงยางอนามัย

    ดังนั้นหมอคิดควรที่จะปรึกษาผู้ปกครองนะค่ะ

    ความเครียดหรือความกังวล อาจจะต้องพยายามพูดคุยกับผู้ปกครองก่อนค่ะ ถ้าไม่สามารถควบคุมความกลัวได้แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ

    ภาวะเครียดจะส่งผลต่อร่างกายค่ะจะทำให้อารมณ์แปรปรวน ประจำเดือนเลื่อนได้ มีอาการปวดศีรษะ และทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้ควรที่จะปรึกษาจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ