• อาการท้องผูกและน้ำหนักขึ้นเกิดก่อนจะมีประจำเดือนได้หรือไม่ เพราะอะไร และประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุกกี่วัน

  •  Up Parnward
    สมาชิก
    ทำไมช่วงก่อนมีประจำเดือนถึงท้องผูก ปวดท้องแต่พอเข้าห้องน้ำก็ไม่ถ่ายออกมา อาการนี้เกี่ยวกับประจำเดือนมั้ยคะ แล้วประจำเดือนจะห่างจากวันแรกที่มีประจำเดือนของครั้งล่าสุดกี่วันคะ พอดีประจำเดือนมา วันที่ 9 Feb, 4 april, 15 may เดือนนี้ก็ควรจะมาไม่เกินช่วงวันไหนคะ สงสัยเพิ่มเติมว่าช่วงก่อนมีแระจำเดือนทำให้น้ำหนักขึ้นด้วยได้มั้ยคะ ถ้าได้เพราะอะไรคะ ทั้งๆที่ทานอาหารเท่าเดิมและออกกำลังกาย
    Up Parnward  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Up Parnward

    ท้องผูกเป็นอาการหนึ่งของกลุ่มอาการก่อนจะมีประจำเดือนได้ อาจเกิดจากอิทธิพลของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ในบางรายอาจทำให้มีแก๊ซในทางเดินอาหารมาก มีท้องอืดร่วมด้วยได้ ซึ่งจริงๆแล้วถ้าสัมพันธ์กับประจำเดือน หลังหมดประจำเดือนก็หายไปชัดเจน ไม่น่าเป็นอาการที่อันตรายแต่อย่างใด ให้เน้นการรับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาค่ะ หากท้องผูกเรื้อรัง ถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ พังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ หรือฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    การมีน้ำหนักขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือนอาจเกิดได้เช่นกันและเกิดมาจาก การที่ร่างกายสะสมน้ำเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ผู้หญิงบางคนอาจมีน้ำหนักเพิ่มได้ถึง 1-2 กิโลกรัมในช่วงก่อนมีประจำเดือน หลังจากนั้นน้ำหนักจะลดลงได้เองค่ะ แนะนำการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก ไม่สัมพันธ์กับรอบเดือน ให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม