• ลูกเจ็บตรงคางคะ กลืนน้ำลายไม่เจ็บ ไข้ก็ไม่มี ใช่อาการของคางทูมไหมคะ?

  •  Beer Noii
    สมาชิก
    ลูกเจ็บตรงคางคะ กลืนน้ำลายไม่เจ็บ ไข้ก็ไม่มี ใช่อาการของคางทูมไหมคะ?
    Beer Noii  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beer Noii
             โรคคางทูมเป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่ติดเชื้อไวรัสจากคนสู่
    คน
    โดยจะมีอาการผิดปกติที่สังเกตได้คือ ต่อมน้ำลายบริเวณข้างหูเจ็บและบวมอย่างเห็นได้ชัด มีไข้สูง (38 องศาเซลเซียส หรืออาจสูงกว่า), ปากแห้ง, เบื่ออาหาร, ปวดศีรษะ, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  โดยการรักษาโรคคางทูมในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโดยเฉพาะ แต่สามารถทำได้โดยรักษาตามอาการ และประคับประคอง
                 จากอาการของน้องข้างต้น อาจจะยังไม่ชัดเจนค่ะ แนะนำให้ลองสังเกตอาการดูก่อน ถ้าหากมีไข้สูง มีอาการบวมบริเวณแก้มหน้าหู ซึม อ่อนเพลียมาก แนำนำให้ไปพบแพทย์ที่ รพ ค่ะ